นับเป็นความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งของงานวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ หรือ "เอไอ" ที่สามารถเอาชนะทหารอากาศเซียนเครื่องบินขับไล่ของกองทัพอเมริกันได้ในระบบจำลอง (simulation) การต่อสู้ทางอากาศเสมือนจริง

"เอไอ" ระบบนี้มีชื่อว่า "อัลฟา" สามารถควบคุมเครื่องบินไอพ่น 4 ลำในระบบจำลองได้ โดยมีภารกิจคือป้องกันชายฝั่งไม่ให้ถูกโจมตีจากข้าศึกที่มาด้วยอากาศยานสองลำ

ระบบ "อัลฟา" นี้พัฒนาขึ้นโดยนักวิจัยจากสหรัฐอเมริกา และ "อัลฟา" ก็ปฏิบัติภารกิจได้ยอดเยี่ยม เอาชนะนักบินของกองทัพอากาศอเมริกันที่เกษียนไปแล้ว โดยไม่มีการสูญเสียเลย

ส่วนทางพันเอก จีน ลี อดีตทหารอากาศอเมริกัน หนึ่งในผู้ขับเครื่องบินในครั้งนี้ก็เชื่อว่า ชัยชนะของเอไอในครั้งนี้ถือว่ายิ่งใหญ่และมีความหมายมาก

ทั้งนี้ ในระบบจำลองเสมือนจริงในการศึกษาครั้งนี้ จะมีเครื่องบินไอพ่นที่เป็นฝ่ายบุกคือฝ่ายสีน้ำเงิน มีอาวุธยุทโธปกรณ์ครบครันกว่า แต่ระบบ"อัลฟา"ก็สามารถขับไล่เครื่องบินข้าศึกออกไปได้หลังจากทำการฝึกซ้อมอยู่หลายรอบ

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นงานวิจัยของ University of Cincinnati มลรัฐโอไฮโอ และบริษัท Psibernetix โดยทีมวิจัยเชื่อว่า "อัลฟา" นั้นเป็นคู่แข่งที่อันตรายเลยทีเดียว

"ไม่ใช่แค่พันเอกจีน ลี จะยิงฆ่าคู่แข่งไม่ได้เท่านั้นนะ เขายังโดนทีมสีแดงยิงตกทุกครั้งที่การสู้รบเริ่มยืดเยื้อ" นักวิจัยเผย

สำหรับรายละเอียดในเชิงเทคนิคนั้น ระบบ"อัลฟา"เป็นระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ประยุกต์ใช้หลักการของ "ตรรกะแบบคลุมเครือ" (fuzzy logic) โดยคอมพิวเตอร์จะคำนวณดูความเป็นไปได้หลายๆอย่างก่อนที่จะตัดสินใจ

ฟังดูเหมือนง่าย แต่ทุกอย่างไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะในระบบจำลองเสมือนจริงนั้น มีข้อมูลอยู่มากมายที่จะต้องตีความ บางครั้งการคิดว่าจะซักซ้อมแผนไหนจึงจะได้ผลดี หรืออาวุธไหนที่ควรใช้ ก็เป็นเรื่องที่ยาก

แต่หลักการตรรกะแบบคลุมเครือทำให้ระบบสามารถเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะสามารถให้น้ำหนักได้ว่าข้อมูลแต่ละอย่างนั้นมีความสำคัญมากน้อยแค่ไหน ก่อนที่จะตัดสินใจอย่างกว้างๆ

แต่ความสำเร็จที่สำคัญที่สุดในการศึกษาครั้งนี้คือ การคำนวณเหล่านี้ทำได้ในเวลาจริงๆ ซึ่งหมายถึงคำนวณได้เร็วและมีประสิทธิภาพ

" ในกรณีนี้ระบบเอไอจะต้องจัดการกับสภาพแวดล้อมการบินซึ่งต้องบอกว่าเป็นสภาพแวดล้อมที่มีพลวัติสูงมาก มีตัวแปรให้ต้องคิดอีกเยอะ แต่ในที่สุด ก็มีงานวิจัยที่สามารถเอาชนะนักบินประสบการณ์สูงผู้มีทักษะเยี่ยมมาได้ " ดัก แบร์รี นักวิเคราะห์ด้านระบบอวกาศทางทหาร เผย

"ก็คล้ายๆกับตอนที่เซียนหมากรุกแพ้คอมพิวเตอร์นั่นแหละ"

ทั้งนี้ แบร์รี ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า การจะเปลี่ยนระบบนี้ให้เข้ากับระบบการต่อสู้ทางอากาศยานในโลกจริงนั้นยังเป็นเรื่องยาก เพราะหากระบบนี้ไปสั่งให้เกิดการโจมตีเป้าหมายที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทางทหารก็ถือว่าเป็นเรื่องเลวร้ายมากเลยทีเดียว

แต่อย่างน้อยที่สุด แบร์รี ก็เชื่อว่า "อัลฟา" เป็นกลายเป็นระบบช่วยฝึกขับเครื่องบินใน Simulation ที่เก่งมาก หรืออาจจะไปช่วยพัฒนาระบบช่วยขับเครื่องบินของมนุษย์ให้ทำงานได้ดีกว่าปัจจุบัน

อ้างอิง: http://www.bbc.com/news/technology-36650848

ภาพจาก: Lisa Ventre, University of Cincinnati