เด็กนักเรียนชาวไนจีเรีย 4 คนได้แก่ ดูโร-เอนา อาเดโบลา  อคินเดล อาบิโอลา  ฟาเลเค โอลูวาโทยิน และเบลโล เอนิโอลา วัย 14 - 15 ปีชาวไนจีเรีย ประสบความสำเร็จในการสร้างเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าพลังปัสสาวะ โดยระบุว่า ปัสสาวะ 1 ลิตร สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าไว้ใช้ได้นานถึง 6 ชั่วโมง

โดยกลไกการแยกปัสสาวะเพื่อไปผลิตกระแสไฟฟ้ามีดังนี้:
    "ปัสสาวะจะถูกนำไปใส่ในเครื่องแยกสารแบบอิเล็กโทรไลน์ ซึ่งจะแยกสารประกอบในปัสสาวะออกมาเป็น ไนโตรเจน น้ำ และไฮโดรเจน และไฮโดรเจนจะถูกนำไปทำให้สะอาด และกำจัดความชื้น จนได้ก๊าซไฮโดรเจนบริสุทธิ์ ซึ่งจะนำไปใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า"

      อย่างไรก็ตามหลายฝ่ายยังกังวลถึงความไม่ปลอดภัยของการใช้ก๊าซไฮโดรเจน แม้ว่าเด็กๆ กลุ่มนี้ป้องกันอันตรายจากการติดไฟของแก็สไฮโดรเจน ด้วยการใช้ระบบวาวล์เดียวแล้ว

การนำเทคโนโลยีไปใช้จริง
       หลายฝ่ายวิเคราะห์ว่า กำลังการผลิตของเครื่องใช้ไฟฟ้าพลังปัสสาวะ อาจไม่เพียงพอกับความต้องการใช้ไฟฟ้าในระดับที่ใหญ่ขึ้น โดย เจอราร์ดีน บ๊อท วิศวกรเคมีจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ผู้คิดค้นเครื่องแยกปัสสาวะ สนับสนุนให้นักเรียนกลุ่มนี้ไปศึกษาเพิ่มเติมกับวิศวกร เพื่อสร้างเครื่องมือที่สามารถนำน้ำสกปรกไปใช้ในการผลิตพลังงานได้

       ทั้งนี้ความต้องการไฟฟ้าในหลายพื้นที่ของในจีเรียนั้นมีสูงกว่าที่จะผลิตได้ โดยเฉพาะในเมืองลากอส ที่นักเรียนกลุ่มนี้อาศัยอยู่ ซึ่งมักจะประสบปัญหาไฟตกบ่อยครั้ง

       การศึกษาโครงงานการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังปัสสาวะครั้งนี้ แม้จะยังมีช่องโหว่ แต่ก็กระตุ้นให้เกิดการพูดคุยกันในหมู่นักวิทยาศาสตร์ในเรื่องนี้มากขึ้นขอบคุณข้อมูลจาก


มติชน