ความเชื่อเรื่องโหราศาสตร์ของจีน "เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย" เทพเจ้าแห่งโชคชะตา เรื่องเล่ายาวนานกว่า 3 พันปี

  ความเป็นมาทั่วไปของ "เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย"

  เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย หรือ เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา (องค์ไท้ส่วยเอี๊ย) เป็นเทพเจ้าเก่าแก่ของจีน ได้รับความเคารพศรัทธามากว่า 3,000 ปี เป็นหนึ่งในเทพเจ้าองค์สำคัญไม่น้อยไปกว่าเทพเจ้าองค์อื่น เพราะเกี่ยวข้องกับดวงชะตาชีวิตตามหลักโหราศาสตร์จีน เทียบได้กับพระประจำวันเกิดหรือราหูของไทยเลยทีเดียว

  ประเพณีการไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย

  ตามประเพณีการไหว้ องค์ไท้ส่วย หรือ ไท่ส่วยเอี๊ยเป๋าส่วยกุงเผ่งอัง (เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย)ในช่วงเริ่มต้นปีใหม่(ตรุษจีน) ของทุก ๆ ปีหรือที่ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนรู้จักกันดีในนามของ เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตาเป็นเทพผู้ทรงสิทธิ์และมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในแต่ละปี อีกทั้งเป็นเคล็ดลับวิชาของซินแสจีนโบราณที่ยึดหลักการคำนวณผูกดวงจีนตามหลักของโป้ยหยี่สี่เถียว โดยคำนวณหาราศีบนเทียงกัง 10 ตัวมาผสมกับราศีล่าง (ตี่ลี่)หรือ 12 นักษัตรซึ่งไล่เรียงจับคู่กันได้ 60 คู่ เรียกว่า ลั่กจับกะจื่อ โดยในรอบ 60 ปีจึงจะเวียนมาบรรจบครบรอบ 1 ครั้ง

  เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยในในทุก 60 ปี

  ในรอบ 60 ปี ก็จะมี เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย ประจำอยู่ในแต่ละปีมีชื่อเรียกขานต่างกัน รวม 60 องค์ ทำหน้าที่รักษาและคุ้มครองดวงชะตา ที่เรียกว่าเฝ้าปี อยู่ซึ่งจะถือว่าแต่ละองค์จะมีอำนาจให้คุณ ให้โทษ ดลบันดาลความสุข โชคดี มีเคราะห์หรือเกิดทุกข์ภัย แก่มวลมนุษย์ ขึ้นกับพระเมตตาของท่านโดยเฉพาะคนที่มีเคราะห์ หรือดวงตก ชะตาขาด ทำอะไรก็ติดขัดไม่ราบรื่นไม่สมหวัง องค์เทพก็จะช่วยปัดเป่าเคราะห์ภัย บรรเทาความเดือดร้อนแก้กรรม ทำให้เกิดความเป็นสิริมงคล ดวงชะตากลับร้าย กลายดี มีแต่เรื่องดี ๆ มาสู่ตัวท่านและครอบครัว ของท่าน

  โหราศาสตร์จีน

  โป๊ยยี่สี่เถี่ยว หรือ โหราศาสตร์จีน ในแต่ละปี ดวงชะตาชีวิตของแต่ละคนก็จะเปลี่ยนแปลงไป ดวงชะตาของคนเกิดปีนักษัตรต่างๆ ทั้ง 12 นักษัตร จะมีความสัมพันธ์กับนักษัตรในปีนั้นๆ มีทั้ง “ดี” คือส่งเสริม คนจีนเรียก “ฮะ” และ “ไม่ดี” คือ “ชง ถ้าปีใดส่งเสริมกัน ก็จะทำให้เจ้าชะตาชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง ทำอะไรก็จะประสบความสำเร็จ แต่ถ้าปีใดเป็นปีปฏิปักษ์ต่อกัน หรือ”ชง” ก็จะทำให้เจ้าชะตาชีวิตมีแต่อุปสรรค ติดขัด การดำเนินชีวิตไม่ราบรื่น ไม่ว่าชะตาชีวิตจะดีหรือไม่ดี อย่างไรก็ตาม ชาวจีนจะต้องไหว้ “เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา” (เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย) เพื่อให้คุ้มครองดวงชะตา หากดวงชะตาชีวิตดีอยู่แล้ว ก็จะช่วยส่งเสริมให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ถ้าชะตาชีวิตไม่ดีก็จะช่วยให้หนักเป็นเบา คุ้มครองป้องกันจากอุปสรรคทั้งปวงให้ผ่านพ้นไปด้วยดี จนผ่านปีนักษัตรนั้นไปได้ด้วยความราบรื่น

  ที่มา: http://12.phrathatchaehaeng.org/เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย/

  25 ธ.ค. 2559 23:23
  0 ความเห็น
  1288 อ่าน
  No results found.

  แสดงความคิดเห็น

  กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น