ประวัติความเป็นมา วัดพระธาตุแช่แห้ง (พระอารามหลวง) อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน

วัดพระธาตุแช่แห้ง (พระธาตุประจำปีเถาะ)ชาวล้านนาเชื่อว่า หากได้เดินทางไป “ชุธาตุ” หรือนมัสการพระธาตุประจำปีเกิดจะได้รับอานิสงส์อย่างมาก สามารถปกป้องภยันตรายต่าง ๆ ได้ สำหรับท่านที่เกิดปีเถาะและรู้สึกว่า ทำอะไรก็ติด ๆ ขัด ๆ หรือเป็นปีชง ซึ่งในปี 2560 นี้ ปีเถาะเป็นปีที่ปะทะรุนแรงสุด ดังนั้น การได้เข้ามากราบสักการะองค์พระธาตุ หรือ วิธีแก้ปีชง ที่วัดพระธาตุแช่แห้งนี้ จะเป็นสิ่งที่ช่วย แก้ปีชง 2560 (ปีเถาะ) เพื่อเสริมโชคชะตานำพาสิ่งดีๆ เข้าสู่ชีวิตได้อย่างแน่นอน

1q3a49341
เจดีย์พระบรมธาตุแช่แห้ง

ประวัติความเป็นมาของวัดพระธาตุแช่แห้ง

จากพงศาวดารเมืองน่านกล่าวว่า ในปี พ.ศ. ๑๘๙๖ สมัยพญาการเมือง เจ้าเมืองวรนคร ได้ส่งช่างไปร่วมสร้างวัดหลวงที่สุโขทัย พระยาลือไทยจึงมอบถวายพระธาตุ ๗ พระองค์ และพระพิมพ์คำ พระพิมพ์เงิน อย่างละ ๒๐ องค์ ให้แก่พญาการเมืองเป็นการตอบแทน พญาการเมืองรู้สึกปิติยินดียิ่งได้อัญเชิญพระบรมสารีริธาตุไปบรรจุไว้ ณ ดอยภูเพียงแช่แห้ง ก่อเป็นพระเจดีย์ “พระธาตุแช่แห้ง” ที่อยู่คู่เมืองน่านมาจนทุกวันนี้และตามตำนานเมื่อครั้งสมัยพุทธกาลกล่าวว่า พระพุทธเจ้าได้เสด็จมาประทับสรงน้ำที่ริมฝั่งแม่น้ำน่าน ทางทิศตะวันออก ที่บ้านห้วยไคร้ และเสวยผลสมอแห้ง ซึ่งพระยามลราชนำมาถวาย แต่ผลสมอนั้นแห้งมาก พระพุทธเจ้าจึงทรงนำผลสมอนั้นไปแช่น้ำก่อนเสวย และทรงพยากรณ์ว่า ต่อไปที่นี่จะมีผู้นำพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐาน จึงเรียกพระสถูปที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุแห่งนี้ว่า พระธาตุแช่แห้ง

dji_00601
เจดีย์พระบรมธาตุแช่แห้ง วัดพระธาตุแช่แห้ง จากมุมสูง

พระบรมธาตุแช่แห้งนี้ ยังใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีน้ำอภิเษกน้ำบ่อแก้ว จังหวัดน่าน ใช้ทำน้ำอภิเษก โดยเมื่อปีพ.ศ. ๒๓๗๓ เจ้าเมืองน่าน ได้ขุดบริเวณลอมเชียงของ พบว่า มีพลอยมีสีน้ำผึ้ง ขุดลึก ๔ เมตร มีน้ำพุขึ้นในบ่อ น้ำก็ขึ้นมาเต็มปากบ่อ ประชาชนเชื่อถือว่าน้ำในบ่อนี้เป็นน้ำวิเศษ เรียกว่า น้ำบ่อแก้ว ภายในวัดพระธาตุแช่แห้ง ยังมีจุดที่น่าสนใจที่มีความศักดิ์สิทธิ์อยู่หลายที่ ยกตัวอย่างเช่น

1q3a16001

พระวิหารหลวง

พระวิหารหลวง ที่ภายในมีพระพุทธรูปพระเจ้าล้านทอง และ พระอุ่นเมือง ประดิษฐานอยู่ภายใน เป็นศิลปะสกุลช่างน่านอันแสนงดงาม ผู้ที่มากราบไหว้จะได้บุญกุศล รวมถึงขัดเกลาจิตใจให้ผ่องใสอีกด้วย

dsc08074

องค์พระพุทธรูปพระเจ้าทันใจ

วิหารพระเจ้าทันใจ โดยองค์พระเจ้าทันใจนั้น เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ ๓ องค์ ปางมารวิชัย ๒ องค์ และปางสมาธิ ๑ องค์ ซึ่งเชื่อกันว่า เมื่อขอพรจากพระเจ้าทันใจแล้ว จะสมหวังรวดเร็วทันใจ

จะเห็นได้ว่า นอกจากการกราบสักการบูชาองค์พระธาตุเพื่อแก้ปีชงดวงชะตาแล้วนั้น หากได้เยี่ยมชมกราบนมัสการสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ก็จะช่วยเสริมบุญกุศลให้เพิ่มพูนอย่างล้นหลาม อีกทั้งศิลปวัฒนธรรมเอกลักษณ์เฉพาะเมืองน่านที่สวยงาม รับรองได้ว่า ผู้ใดที่ได้มาเยี่ยมชม จะได้บุญกุศลติดตัว ภาพสวยๆติดตา ไปอย่างแน่นอน

ที่มา:

25 ธ.ค. 2559 01:28
0 ความเห็น
5205 อ่าน
ไม่อนุญาตให้แสดงความคิดเห็น