ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่รู้จักบอร์ดเกมมากขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเคยได้ลองเล่นบอร์ดเกมอย่างจริงจัง ทางด้านอุทยานการเรียนรู้ TK park ในฐานะเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ ได้จัดกิจกรรม TK Board Game Club ขึ้นเป็นประจำอย่างต่อเนื่องในทุกวันเสาร์ที่สองของทุกเดือน และเมื่อวันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมาได้จัดกิจกรรมขึ้นเป็นครั้งที่ 10 แล้ว โดย คุณธัญสร จันทตรัตน์ นักจัดการความรู้ ฝ่ายกิจกรรม สำนักอุทยานการเรียนรู้ TK park กล่าวว่า ในช่วงแรกของการจัดกิจกรรม TK Board Game Club มีจุดประสงค์เพื่อเป็นการเปิดพื้นที่ให้คนทั่วไปมารู้จักกับบอร์ดเกมที่หลายประเทศทั่วโลกกำลังใช้เป็นเครื่องมือเพื่อสร้างการเรียนรู้ทั้งในและนอกโรงเรียน

“เกือบหนึ่งปีที่จัดกิจกรรม TK Board Game Club เราเห็นทัศนคติที่เปลี่ยนไปต่อบอร์ดเกมในบ้านเรา ช่วงแรกมีแต่กลุ่มเด็กๆ ขาประจำของ TK park เข้ามาเล่นเกม โดยมีผู้ปกครองส่วนมากที่ยังตั้งคำถามว่าให้ลูกเล่นบอร์ดเกมแล้วได้อะไรและไม่สนใจที่จะร่วมเล่น แต่ภายหลังก็มีผู้ปกครองเริ่มเปิดใจลองเล่นทำให้วันนี้บรรยากาศของกิจกรรม TK Board Game Club ที่จัดขึ้นเป็นประจำในแต่ละเดือนนั้นไม่ได้มีแค่กลุ่มเด็กๆ อีกต่อไป แต่มีกลุ่มวัยรุ่นคนรุ่นใหม่ และกลุ่มผู้ปกครองจำนวนมากที่เข้ามาร่วมวงเล่นเกมด้วยกันอยู่เสมอ ที่ TK park เราเปิดกว้างสำหรับบอร์ดเกมทุกประเภทและสำหรับกลุ่มผู้เล่นหลายช่วงวัย ปัจจุบันกิจกรรม TK Board Game Club ไม่ใช่พื้นที่สำหรับเล่นเกมอย่างเดียวแต่กลายเป็น Community ขนาดย่อมที่กำลังขยายพื้นที่สำหรับคนที่เกี่ยวข้องกับบอร์ดเกมในสังคมบ้านเราให้มาพบปะแบ่งปันความคิดเห็นซึ่งกันและกันระหว่างกลุ่มผู้เล่น ผู้พัฒนา รวมไปถึงผู้ที่ต่อยอดสู่บอร์ดเกมเพื่อการเรียนรู้ในรูปแบบต่างๆ”


ทางด้านคุณแม่เกด “จารุมาศ เหล่าเกียรติกุล” เป็นหนึ่งในผู้ปกครองที่สนับสนุนให้ลูกชายเล่นบอร์ดเกมกล่าวว่า เกือบ 4 เดือนแล้วที่ตนและลูกมาเล่นบอร์ดเกมที่ TK park ด้วยกันเป็นประจำทุกเดือน เพราะเข้าใจดีว่าบอร์ดเกมเป็นเครื่องมือชิ้นหนึ่งที่จะช่วยเสริมทักษะในชีวิตประจำวันให้กับลูกได้

“ลูกชายชอบเล่นเกมเราก็เลยสนับสนุนให้ลูกเล่นบอร์ดเกมเพราะดีกว่าปล่อยให้ลูกเล่นเกมในมือถือ บอร์ดเกมไม่ได้ให้แค่ความสนุกแต่เสริมทักษะให้ลูกเราด้วย อย่างน้อยๆ ก็ฝึกการเข้าสังคมบอร์ดเกมเป็นเหมือนสังคมจำลองที่เด็กจะได้ฝึกการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น การแก้ปัญหา การสังเกต หรือกระทั่งการเผื่อแผ่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เขาสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้เลย ตอนลูกยังเล็กเคยทำบอร์ดเกมง่ายๆ ให้ลูกเล่น เป็นการ์ดเกมตัวเลขใช้ฝึกการนับเลข เรียงจำนวน พอครั้งแรกที่มาเล่นเกม ที่ TK park ก็ได้เล่นเกม Davinci เป็นเกมตัวเลขที่คล้ายกับที่เคยทำให้ลูกเล่นตอนเด็กๆ พอกลับบ้านเราก็เลยเอาของเก่ามาปรับการ์ดเพิ่มให้ครบตามเกมแล้วเอาไว้เล่นกันที่บ้าน เมื่อก่อนบ้านเราก็แค่นั่งดูทีวีด้วยกัน หรือทานอาหารด้วยกัน แต่พอมีบอร์ดเกมครอบครัวก็เริ่มมีปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้น เราในฐานะพ่อแม่ก็ได้เฝ้าสังเกตพัฒนาการลูกผ่านการเล่นเกมกับเขานี่แหละแล้วก็เห็นว่ามันได้ผลดีทีเดียว”

คุณธัญสร กล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับกิจกรรม TK Board Game Club นั้นคงยังจัดเป็นประจำต่อเนื่องในทุกๆ วันเสาร์ที่สองของเดือน แต่ในช่วงวันเสาร์ที่ 23 – วันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2560 นี้ TK park จะมีการจัดกิจกรรมพิเศษขึ้นคือ TK Board Game Festival เพื่อเปิดพื้นที่สำหรับทุกคนที่สนใจและเกี่ยวข้องกับบอร์ดเกมไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นทุกวัย ผู้ผลิต ผู้พัฒนา หรือพ่อแม่ผู้ปกครอง ได้มารวมตัวกันเพื่อทดลองเล่น เรียนรู้ แข่งขัน และร่วมกิจกรรมพิเศษมากมาย ส่วนรายละเอียดงานนั้นสามารถติดตามได้ที่ www.tkpark.or.th หรือทาง Facebook :TK park อุทยานการเรียนรู้