Blog วิชาการ บล็อก ประสบการณ์ แบ่งปัน | วิชาการ.คอม

บล๊อกอัพเดทล่าสุด

  
ลิทธิโปคาทอเลียน

ลัทธิโปคาทอเลียน [เข้าชม 2,003] [โดย natmim]

วิชา สังคม รอบรู้ทุกมุมมอง

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่เบื่อหน่ายเพราะเรียนไม่รู้เรื่อง หรือถ้าเรียนรู้เรื่องแต่สอบไม่ผ่าน แถมจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยแล้วยังมีความรู้ไม่พอ ลองมาอ่านซิค่ะแล้วจะมีความรู้เพิ่มแน่นอน เพราะเราจะนำสาระสำคัญจาก ... [เข้าชม 1,147] [โดย datacable]

แนะนำตัว

หวัดดีค่ะ เปงสมาชิกไหม่นะคะ ฝากตัวด้วยค่า ชื่อเล่น แอปเปิลนะคะ [เข้าชม 2,059] [โดย @PpLe^]

เที่ยวให้สนุก

เทียวที่ไหนดี [เข้าชม 2,382] [โดย patpat]

เจ้าหญิงวุ่นวาย

เจ้าหญิงวุ่นวาย [เข้าชม 6,156] [โดย patpat]

ถอดระหัส

ภาคเกริ่น(บ่นไปตัดพ้อไป) ผมเองได้มีโอกาสอ่าน "รัฐธรรมนูญฉบับร่าง(ปกเหลือง) ปี 2550 ซึ่งบรรดานักกฎหมายมหาชนในแต่ละสำนักออกมาชื่มชมกับผลงานว่าเป็นมาสเตอร์ พีช ที่ตนเองได้มีส่วนในการยกร่างครั้งนี้ รวมถึงอมาตย์ฝ่ายเก่าสายราชการและ ... [เข้าชม 3,785] [โดย ส่องสร้างสังคมไทย]

ภาษาแอ๊บแบ๊ว วิกฤติการณ์ทางวัฒนธรรม หรือวิวัฒน์ทางภาษา?ของกลุ่มวัยรุ่น

ชลเทพ ปั้นบุญชู นักวิชาการอิสระด้านสังคม (ยุวโฆษก) วันนี้ขอมาพาทีวิวาทะว่าด้วย ภาษาแอ๊บแบ๊ว กันหน่อยครับ ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าภูมิรู้อย่างผม เป็นนักสังคมวิทยาปลายแถวที่มีใบปริญญาตรีธรรมดา ... [เข้าชม 6,391] [โดย ส่องสร้างสังคมไทย]

ใจฉัน

บทกลอนของคนที่ต้องแกร่งเพื่อทำหน้าที่ของตนเอง [เข้าชม 1,939] [โดย buthsaba]

การพัฒนาการศึกษา

การพัฒนาการศึกษาในเมืองไทยของเรา มีการปฏิรูปการศึกษา การหาวิธีการเพื่อให้ระบบการจัดการศึกษาที่มีอยู่ดีขึ้น แต่ผลการวิจัยหลายด้านระบุ เยาวชนไทยมีคุณภาพการศึกษาที่ต่ำ แล้วทำอย่างไรหละครับท่าน [เข้าชม 599] [โดย DPJH]

จินตนาการช่วยสร้างอารมณ์ทางดนตรีสำหรับเด็ก

ถึงแม้ชื่อเพลงจะบ่งบอกถึงอารมณ์เพลงแล้วก็ตาม แต่ก็เป็นเรื่องยากที่จะทำให้เด็กเข้าใจอารมณ์และถ่ายทอดทางดนตรีได้ การสื่อสารให้เด็กเข้าใจถึงอารมณ์ทางดนตรี จำเป็นต้องให้เด็กใช้จินตนาการเพื่อสร้างภาพและเรื่องราวให้สื่อถึงอารมณ์ความรู้สึก [เข้าชม 8,440] [โดย steve_ohm]

Joomla !

คุณก็เขียนเว็บแบบมืออาชีพได้.....เชื่อซิ [เข้าชม 4,457] [โดย ball999]

เราเป็นราก

ปัจจุบันนี้ในหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้มีการบูรณาการหลักสูตรท้องถิ่นเอาไว้ด้วย เราเป็นรากของชุมชนนวลจิตร ซึ่งเป็นชุมชนหนึ่งในเขตวัฒนา จึงมีความประสงค์จะบอกความจริงข้อนี้ให้ทราบกันไว้บ้าง ว่าชุมชนแห่งนี้ ... [เข้าชม 6,856] [โดย nit_n]

เผยเคล็ดลับหน้าใส(ผิวสดสวย)

นำกะหลำปลี 1 ซีก ล้างให้สะอาดเลือกเอาแต่ส่วนที่เป็นใบอ่อนหั่นบาง ๆ จากนั้นเติมโยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกให้ทั่วบริเวณใบหน้า ประมาณ 30 นาที ล้างหน้าให้สะอาดทำ ... [เข้าชม 7,294] [โดย krubio]

โควต้า มหิดล

โคว้า มหิดล [เข้าชม 3,972] [โดย oraa]

เครื่องฉายภาพนิ่ง

ฟิสิกส์ - แสงและทัศนอุปกรณ์ [เข้าชม 8,564] [โดย cho-co-late]

คุณเคยเสียดายอะไรบางอย่างมากๆไหม

ถ้าคุณเคยตอนนั้นคุณเป็นยังไง [เข้าชม 1,664] [โดย รากไม้]

อัจฉริยะกับ 9 เทคนิคฝึกสมองไบรท์

ชื่อของ "หนูดี" วนิษา เรซ ครูอนุบาลสาวสวยลูกครึ่งไทย-อเมริกันวัย 30 ปี หลายคนอาจจะพอคุ้นๆหูและหน้าตาเธอขึ้นบ้างแล้ว โดยเฉพาะหลังจากออกรายการจับเข่าคุยกับสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรข่าวสุดฮอต ยิ่งส่งผลให้เธอดังเป็นพลุแตกกับความสวยรวยความเก่ง ... [เข้าชม 5,335] [โดย sam1127]

ลองอ่านดู

เป็นเรื่องที่ยังไม่ได้ขัดแต่ง [เข้าชม 3,942] [โดย kula]

วาทวิทยา หรือวาทนิเทศ (Speech Communication)

สาขาวิชาวาทวิทยา เป็น 1 ใน 2 สาขาวิชาเอกของภาควิชาวาทวิทยาและสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเปิดโอกาสให้นิสิตสามารถเลือกศึกษาได้ทั้งในสถานะวิชาเอกและวิชาโท เป็นสาขาวิชาที่ศึกษา ... [เข้าชม 32,100] [โดย pppook]

คน-ข้น-คน

ค้นหาผู้รอบรู้ เพื่มความรู้ให้กับตังเองนั้นคือ กำไรชีวิต [เข้าชม 3,748] [โดย yai13]

เรื่องเล่าข้างทาง...

เรื่องเล่า..นิทานสั้น ๆ...ที่แฝงปรัชญาคติและมายาชีวิต...ในแง่มุมต่างๆ [เข้าชม 1,879] [โดย picpoo]

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ Sexual tranmitted disease โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เริ่มจะพบมากขึ้นในวัยรุ่นซึ่งจะมีเพศสัมพันธ์ก่อนการแต่งงาน โดยที่ขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ การป้องกันตัวเองทั้งการตั้งครรภ์และ ... [เข้าชม 4,015] [โดย P_iMTy]

เส้นทางชีวิต

ชีวิตแต่ละคนมีหนทางแตกต่างกัน..แล้วใครจะรู้บ้างว่า เส้นทางแต่ละทางมาบรรจบกันได้อย่างไร [เข้าชม 341] [โดย นโม]

Pass the Love Forward

เรื่องราวสบายๆๆ [เข้าชม 2,250] [โดย kapoknoon]