นักหนังสือพิมพ์เวียดนามต้อง “รับใช้ประเทศ” | วิชาการ.คอม


นักหนังสือพิมพ์เวียดนามต้อง “รับใช้ประเทศ”

นายกรัฐมนตรี เหงียน เติ๊น หยุง ของเวียดนาม สถานที่แห่งหนึ่งที่ได้รับการมองว่าหนังสือพิมพ์ขาดเสรีภาพที่สุดในโลก ได้เทียบเคียงนักหนังสือพิมพ์กับนักรบรับใช้ประเทศ

ผู้เขียน เจษ ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

นักหนังสือพิมพ์เวียดนามต้อง “รับใช้ประเทศ”

ค้นหา/แปล เจษฎี  ศิริพิพัฒน์แหล่งข้อมูล  เว็บไซต์ VOA News ภาษาเวียดนาม

 

 

นายกรัฐมนตรีเวียดนาม เหงียน เติ๊น หยุง เทียบเคียงบรรดานักหนังสือพิมพ์กับนักรบรับใช้ประเทศ

          นายกรัฐมนตรี เหงียน เติ๊น หยุง ของเวียดนาม  สถานที่แห่งหนึ่งที่ได้รับการมองว่าหนังสือพิมพ์ขาดเสรีภาพที่สุดในโลก  ได้เทียบเคียงนักหนังสือพิมพ์กับนักรบรับใช้ประเทศ          รายงานข่าววันอังคาร (19 ม.ค.53) ของสำนักข่าวฝรั่งเศสรายงานข่าวสารหนังสือพิมพ์เวียดนามให้ทราบว่าในการประชุมเมื่อเร็วๆนี้ที่นครฮานอย  นายเหงียน เติ๊น หยุง กล่าวกับหนังสือพิมพ์ว่าหนังสือพิมพ์ไม่ควรลงข่าวที่ไม่มีประโยชน์สำหรับประเทศและชนชาติ          นายหยุง กล่าวเพิ่มเติมว่า  “ความจริงเวลาไหนก็เป็นความจริง  แต่ต้องเลือกเวลาพูดโอกาสไหนจึงจะมีประโยชน์สำหรับชาติและสำหรับชนชาติ”          ในบัญชีจัดอันดับเสรีภาพหนังสือพิมพ์ปี 2552  สมาคมนักหนังสือพิมพ์ไร้พรมแดน  องค์การสากลองค์การหนึ่งที่ต่อสู้เพื่อเสรีภาพหนังสือพิมพ์ ได้จัดให้เวียดนามอยู่ในอันดับที่ 166 ในจำนวน 175 ชาติ          เมื่อเดือนที่แล้ว บรรดาผู้ช่วยเหลือด้านการเงินฝ่ายตะวันตกประกาศในการประชุมประจำปีของธนาคาร โลกและทางการต่างๆว่าการจำกัดที่รัฐบาลเวียดนามบังคับใช้กับกิจกรรมสื่อมวล ชนและบรรดาที่อยู่ internet  เช่น  Facebook  จะคุกคามความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจของเวียดนาม

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา