กังวลความปลอดภัยอาหาร | วิชาการ.คอม


กังวลความปลอดภัยอาหาร

รองนายกรัฐมนตรีคนหนึ่งของเวียดนามบอกกับสื่อมวลชนภายในประเทศว่าเขา “ไม่รู้จะรับประทานอะไรให้ปลอดภัย” ท่ามกลางความกังวลกันมากเกี่ยวกับความปลอดภัยอาหาร

ผู้เขียน เจษ ชมแล้ว
ครั้ง โพสครั้งแรก แก้ไขล่าสุด
สารบัญ

กังวลความปลอดภัยอาหาร

โดย  เจษฎี  ศิริพิพัฒน์แหล่งข้อมูล  เว็บไซต์ BBC ภาษาเวียดนาม

นายหาย บอกว่าต้องกำจัดกรณีละเมิดข้อกำหนดความปลอดภัยอาหารให้หนักขึ้น          รองนายกรัฐมนตรีคนหนึ่งของเวียดนามบอกกับสื่อมวลชนภายในประเทศว่าเขา “ไม่รู้จะรับประทานอะไรให้ปลอดภัย” ท่ามกลางความกังวลกันมากเกี่ยวกับความปลอดภัยอาหาร          หน้าข่าว VietnamNet  ได้ลงคำพูดนาย หว่าง ตรุง หาย ในการประชุมกับบรรดาผู้รับผิดชอบความปลอดภัยอนามัยอาหารที่นครด่าหนัง          “ผมต้องงดอาหารที่สำคัญการกินผัก          แต่ภรรยาที่บ้านบอกว่าผักทุกอย่างมียาฆ่าแมลง”          “ในที่สุดตัวเองไม่รู้จะกินอะไรให้ปลอดภัย    จานผักสดแต่ต้องแช่ยาสีม่วงตลอดเวลาก็หมดความอร่อยแล้ว”          นายหาย ก็กล่าวเพิ่มเติมว่าต้องมีการตรวจสอบความปลอดภัยอาหารจากต้นตอของผลผลิตและต้องลงโทษให้หนักขึ้น”          “ถ้ากระบวนการผลิตควบคุมรัดกุมตั้งแต่ต้นตอก็ไม่เพียงรับประกันสุขภาพสำหรับผู้บริโภค แต่ยังยกระดับคุณค่าผลผลิตอาหารสำหรับเกษตรกร”  นายหาย บอกกับ VietnamNet          หนักหน่วง                   ในขณะที่นาย เหงียน กง เค้  อดีตบรรณาธิการใหญ่หนังสือพิมพ์ทาญเนียน (เยาวชน) บอกว่าได้มีการแจ้งเตือนหลายครั้งเกี่ยวกับความปลอดภัยอาหาร          “ถ้ารองนายกรัฐมนตรีพูดเช่นนั้นมันก็สะท้อนความกังวลของผู้บริโภคชาวเวียดนามหลายคนเกี่ยวกับปัญหาผัก”          “ความปลอดภัยอาหาร  โดยเฉพาะปัญหาผัก   ผมเห็นว่าหนักหน่วงที่สุด   คนกินผักทุกคนต่างมีความรู้สึกผักนั่นไม่สะอาด”          อดีตบรรณาธิการใหญ่หนังสือพิมพ์ทาญเนียน เหงียน กง เค้          “เดี๋ยวนี้ครอบครัวผมไปซื้อของที่ตลาดแต่ละครั้งผมถามคนปรุงอาหารเสมอว่าผักในสวนของผมหรือผักจากตลาด”          นายเค้ ก็บอกว่าหลายคนที่นครโฮจิมิญหรือนครฮานอย เดี๋ยวนี้ต้องปลูกผักไว้บริโภคเองเพื่อป้องกันอันตรายจากยาฆ่าแมลง          วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องเวียดนามรายงานข่าวการส่งออกสินค้าอาหารประเภทผลผลิตเกษตรไปยังต่างประเทศได้มูลค่า 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  นายเค้ กล่าวว่า  “เมื่อพวกเขาส่งออกไปยังยุโรปหรือสหรัฐฯหรือประเทศอื่นๆที่มีมาตรฐานเกี่ยวกับอนามัยอาหารอย่างเคร่งครัดก็บังคับให้เวียดนามต้องปฏิบัติตาม พวกเขาต้องบริโภคผักที่สะอาดและปลูกโดยมีการควบคุม มันไม่เหมือนการขายในตลาดเวียดนาม”          นายเค้ กล่าวว่านายแพทย์คนหนึ่งที่โรงพยาบาลเจอะเหรย บอกกับเขาว่าเหตุผลหนึ่งที่ทำให้มะเร็งเกิดขึ้นมากในเวียดนามก็ “เนื่องจากการกินดื่มและสิ่งแวดล้อม”          “ผมคิดว่าเวียดนามอยากมีผักปลอดภัยและอาหารปลอดภัยเหมือนบางประเทศ    บรรดาหน่วยงานความปลอดภัยอาหารและสาธารณสุขก็คงต้องทำงานมากขึ้นจึงจะบรรลุสิ่งที่ต้องการ”  นายเค้ กล่าว

หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่าน วิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา